? 7 Tiêu chí lựa chọn đơn vị thẩm định giá uy tín

Hiện nay nhu cầu xác định giá trị tài sản phục vụ các mục đích: thế chấp vay vốn, phân chia tài sản, cổ phần hóa, kêu gọi đầu tư, mua bán, đấu giá, nộp thuế… ngày càng phổ biến và dần trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các chủ tài sản, đơn vị quản lý tài sản. Nắm bắt được nhu cầu này, đã có rất nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thẩm định giá được thành lập và xin cấp phép hoặt động. Tuy nhiên, nếu không phải là “dân trong ngành” thì khách hàng rất khó xác định đâu là đơn vị thẩm định giá uy tín và có thương hiệu. Hãy để Thẩm định giá Hoàng Quân gợi ý cho bạn bộ tiêu chuẩn lựa chọn đơn vị thẩm định giá uy tín, chất lượng cao.

1. Có giấy chứng nhận hoạt động của Bộ Tài chính
Theo thông báo của Bộ tài chính ngày 31/12/2020, cả nước hiện nay có 333 Doanh nghiệp, tổ chức được cấp phép đủ điều kiện hoạt động trong ngành nghề Thẩm định giá, với 1713 cá nhân được cấp thẻ Thẩm định viên.
Khi lựa chọn đơn vị thẩm định giá, điều đầu tiên khách hàng cần phải quan tâm là đơn vị đó đã được Bộ tài chính cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá” hay chưa?. Đây là một thủ tục pháp lý bắt buộc bên cạnh Giấy phép đăng ký Kinh doanh của Sở Kế hoạch & Đầu tư đối với tất cả các đơn vị thẩm định giá hiện nay.

tieu-chi-lua-chon-don-vi-tham-dinh-gia-3.jpg
2. Thời gian hoạt động, phát triển
Thẩm định giá là một ngành nghề đặc trưng và khá phức tạp, đòi hỏi kiến thức chuyên môn nghề nghiệp cao bởi mỗi loại hình tài sản như: bất động sản, động sản, doanh nghiệp, phương tiện vận tải…lại áp dụng những phương pháp định giá khác nhau. Một đơn vị có thời gian hoạt động lâu dài trong lĩnh vực thẩm định giá sẽ có được nhiều kinh nghiệm và thời gian để tối ưu hóa các quy trình làm việc.
Bên cạnh đó, khi càng trải qua nhiều thời gian hoạt động, các đơn vị thẩm định giá càng tích góp được nhiều cơ sở dữ liệu về tài sản định giá lớn. Vì vậy, thời gian thẩm định giá sẽ nhanh hơn và giá trị xác định sẽ chính xác hơn.

3. Loại hình tài sản thẩm định
Thông thường các Công ty, tổ chức thẩm định giá uy tín và có thương hiệu thường hoạt động chuyên sâu và tập trung tối đa lĩnh vực hoạt động của mình là Thẩm định giá trị tài sản. Chính vì hoạt động chuyên sâu và tập trung mọi nguồn lực vào lĩnh vực của mình nên các Công ty này có thể thẩm định giá được nhiều loại hình tài sản khó như: Doanh nghiệp, thương hiệu, tài nguyên, cổ phiếu, tài sản trong quá khứ, tài sản ở nước ngoài…
Ngược lại, đối với các đơn vị hoạt động không chuyên sâu trong lĩnh vực thẩm định giá, xác định giá trị tài sản thường có ít cơ sở dữ liệu về định giá và không thẩm định giá được các loại hình tài sản khó, phức tạp.

tieu-chi-lua-chon-don-vi-tham-dinh-gia-2.jpg

4. Tiêu chuẩn thẩm định giá được áp dụng
Hiện nay các phương pháp xác định giá trị tại sản đã được Luật hóa và tiêu chuẩn hóa do Bộ tài chính, Hội thẩm định giá Việt Nam quy định.
Đối với các đơn vị thẩm định giá lớn, uy tín thì việc áp dụng chính xác các phương pháp thẩm định giá đã được Hội thẩm định giá Việt Nam ban hành là điều kiện tối thiểu. Thậm chí các đơn vị thẩm định giá nhiều kinh nghiệm có thể tự xây dựng cho mình những tiêu chuẩn thẩm định giá không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn định giá trong nước mà còn đáp ứng các Tiêu chuẩn định giá quốc tế.

5. Số lượng chuyên gia, thẩm định viên
Đối với lĩnh vực thẩm định giá trị tài sản thì yếu tố con người là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi mỗi loại hình tài sản lại áp dụng những phương pháp thẩm định khác nhau và các thẩm định viên phải là người có kiến thức chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực như: kinh tế, luật sư, kế toán, markeitng, xây dựng…
Vì vậy, các đơn vị thẩm định giá uy tín, hoạt động chuyên sâu luôn phải xây dựng cho mình một đội ngũ thẩm định viên đông đảo, được đào tạo chuyên sâu và chính quy ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
Ngược lại, các đơn vị thẩm định giá nhỏ lẻ thường có số lượng thẩm định viên ít, phải kiêm nhiệm nhiều vị trí và gặp nhiều khó khăn khi phải thẩm định giá các tài sản khó, ngoài kiến thức chuyên môn.

129618365_210212387287711_8769919360320099855_o.jpg

6. Hệ thống chi nhánh – PGD
Hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch cũng là một yếu tố để đánh giá sự lớn mạnh của một đơn vị thẩm định giá uy tín. Việc xây dựng, thiết lập được nhiều Chi nhánh, Phòng giao dịch sẽ thể hiện được quy mô phát triển cũng như giúp cho công tác chăm sóc khách hàng được tốt hơn .
Đặc biệt, với doanh nghiệp hay đơn vị thẩm định giá xây dựng được nhiều Chi nhánh – PGD thì giúp khách hàng giảm tối đa công tác phí khảo sát thực tế tài sản và thời gian thẩm định. Từ đó mang tới những giá trị tốt nhất cho khách hàng với chi phí cạnh tranh nhất.

7. Chi phí thẩm định giá cạnh tranh
Phí thẩm định cũng là một yếu tố thể hiện năng lực, uy tín của đơn vị thẩm định. Tuy nhiên cũng giống như các loại hình kinh doanh khác, không phải cứ chi phí rẻ là tốt nhất.
Nhiều khách hàng không phải “dân trong ngành” hoặc chưa có kinh nghiệm thẩm định giá trị tài sản thường chỉ lựa chọn những đơn vị báo giá rẻ nhưng chưa hiểu rõ rằng đây là một dịch vụ có tính pháp lý và chuyên môn cao. Để xác định chính xác một giá trị tài sản, các đơn vị thẩm định giá phải trải qua những quy trình thẩm định chặt chẽ với sự tham gia của nhiều bộ phận chuyên môn sau đó mới xuất bản Báo cáo và Chứng thư thẩm định giá có tính pháp lý sau này.
Các đơn vị báo phí rẻ thường bỏ qua những khâu kiểm soát dẫn dến rủi ro hoặc xác định chưa đúng nhất giá trị tài sản cho khách hàng, mang đến những thiệt hại kinh tế lớn cho khách hàng.

Thông tin cho tiết liên hệ:
Hotline: 0901 186 700

Thẩm định giá Hoàng Quân – CN Hà Nội.
 

Top