? Giám Đốc cấp cao Savills: “Bất động sản công nghiệp, nhà ở, du lịch là 3 điểm sáng trong 5 - 10 năm tới”

Sau 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đã có những đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực với nhiều loại hình hơn, trưởng thành hơn, minh bạch hơn.

PV: Trải quả 1 năm 2020 đầy biến động, là người trong ngành bất động sản lâu năm, ông có thể chia sẻ quan điểm về ảnh hưởng của đại dịch lần này đối với thị trường bất động sản.

TS. Sử Ngọc Khương:
Rõ ràng năm 2020 là một năm đầy thách thức, nó tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống. Đối với doanh nghiệp thì lại càng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn, thực tế số lượng doanh nghiệp nộp đơn phá sản, tạm dừng hoạt động đã tăng lên rất nhiều so với những năm trước đó. Những doanh nghiệp còn trụ được thì phải gồng mình chống đỡ vì doanh thu và lợi nhuận giảm.

Tuy nhiên đối với thị trường bất động sản, cá nhân tôi lại thấy lĩnh vực này không những trụ vững mà còn phát triển khá ấn tượng ở một số phân

PV: Cụ thể, một số phân khúc trong bất động sản mà ông đang nói là gì?

TS. Sử Ngọc Khương:
Đối với bất động sản nhà ở, hoạt động của các chủ đầu tư các dự án này vẫn tương đối tốt, kế hoạch ra mắt các dự án bất động sản phân khúc này vẫn rất đều đặn và không rơi vào tình trạng “ế ẩm”. Điều này có thể lý giải bởi những nhà đầu tư cá nhân có tài sản tích lũy dưới dạng tiền mặt, vàng hay ngoại tệ thì nhu cầu chuyển sang hình thức bất động sản luôn cao.

Đối với các nhà đầu tư là doanh nghiệp thì càng thiếu hụt những dự án ở mức phổ thông thì họ sẽ tìm kiếm các dự án là đất nền, nhà phố, biệt thự, liền kề…càng lớn.

Với phân khúc bất động sản công nghiệp, nguồn lực chính vẫn là các nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài giống như một điểm kích ở trung tâm thị trường, vì bản thân của các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng có thể đầu tư và phát triển.

PV: Sang 2021 nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạo thì theo ông thị trường bất động sản sẽ ra sao?

TS. Sử Ngọc Khương:
Theo tôi, dịch bệnh sẽ không kéo dài. Nhìn lại quá khứ, chúng ta cũng từng phải trải qua rất nhiều dịch bệnh gậy thiệt hại lớn về mặt kinh tế, con người song chỉ kéo dài 2-3 năm là tối đa. Thế giới sẽ luôn có những biện pháp phòng chống như vacxin phòng bệnh, thuốc đặc trị…

Vì vậy, đặt tình huống năm 2021 dịch bệnh vẫn chưa giảm thì đối với những dự án đang triển khai vẫn có thể hoàn thiện thủ tục để tiếp tục triển khai; các tài sản đang tạo ra dòng tiền như văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn…cũng chưa cần phải bán ngay vì các nhà đầu tư đã phải tính toán được những biến động của thị trường chỉ là nhất thời, tụt giảm doanh thu trong thời gian ngắn họ sẽ xử lý được.

PV: Vậy theo ông, phân khúc bất động sản nào sẽ “lên ngôi” trong năm 2021?

TS. Sử Ngọc Khương:
Năm 2021, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới được đưa ra thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là thiết yếu.

Đối với thị trường bất động sản nói chung, thị trường nhà ở luôn là một điểm sáng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng, và có thể sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển hơn so với năm 2020.

Mặt khác, đối với thị trường bất động sản văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khách sạn sẽ khó khăn hơn.

PV: Hướng tới thập kỷ phát triển mới của đất nước, ông kỳ vọng gì về thị trường bất động sản?

TS. Sử Ngọc Khương:
Hướng tới thập kỷ mới, chúng ta có thể thấy một số điểm sáng nổi bật.

Thứ nhất, bất động sản nhà ở luôn luôn là tâm điểm thị trường, trên cơ sở nhu cầu của người dân. Tính theo mức tiêu chuẩn 25m2/người ở những khu đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội thì nguồn cung vẫn chưa đủ. Do đó còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội đối với loại hình bất động sản này.

Thứ hai, bất động sản du lịch là thế mạnh của thị trường Việt Nam. Với khoảng 3.260km đường bờ biển, Việt Nam đã có nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn, tuy nhiên vẫn đang ở giai đoạn bắt đầu. Trong 5 đến 10 năm tới, với những đột phá trong thị trường du lịch, giao thông, độ mở của nền kinh tế, nguồn khách trong và ngoài nước, bất động sản du lịch ở Việt Nam cũng là một điểm sáng đáng mong chờ trong những năm tới.

Thứ ba, phân khúc thị trường nữa mà chúng ta hay nhắc tới gần đây là bất động sản công nghiệp. Phân khúc này là một chuỗi khép kín với các khu công nghiệp, chuỗi cung ứng, kho, và cảng nước sâu thì đây là một cơ hội lớn cho thị trường Việt Nam. Đặc biệt giờ đây Chính phủ có chỉ đạo sát sao trong việc mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài, tạo các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, không ô nhiễm môi trường.

Đây chính là 3 điểm sáng trong thị trường bất động sản Việt Nam từ 5 đến 10 năm tới.

PV: Lời khuyên của ông đối với các doanh nghiệp trong thời điểm này?

TS. Sử Ngọc Khương:
Thay vì bi quan, các doanh nghiệp bất động sản hãy xem những khó khăn trước mắt như là một điểm để bắt đầu tạo ra các tiền đề cho tương lai. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hãy xây dựng cho mình một kế hoạch dài hơi và có phương án phòng bị khi có bất trắc xảy ra.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thông tin chi tiết liên hệ: 0909 186 700

Thẩm định giá Hoàng Quân – CN Hà Nội
 

Top