Bài viết Thông tin về hệ thống thuế tại Singapore

Với kinh nghiệm làm việc tại các công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là thị trường Singapore, mình xin chia sẻ những thông tin hữu ích để bạn có cái nhìn tổng quan về hệ thống thuế ở Singapore và thấy được tại sao Singapore lại được mệnh danh là “thiên đường thuế” nhé.

Khi doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động, loại thuế đầu tiên mà bạn tiếp cận chính là thuế thu nhập doanh nghiệp. Với chủ trương khuyến khích các nhà đầu tư phát triển kinh doanh tại Singapore, chính phủ quy định mức thuế TNDN tại Singapore hiện nay chỉ 17%.

Kế đến là thuế thu nhập cá nhân. Dựa theo số ngày làm việc tại Singapore, người ta xác định cá nhân cư trú cho mục đích thuế hay không cư trú cho mục đích thuế. Với nhóm đối tượng không cư trú cho mục đích thuế:
  • Nếu thời gian có mặt tại Singapore từ 61 – 182 ngày, mức thuế TNCN sẽ là 15% hoặc lũy tiến (tối đa 22%).
  • Nếu thời gian trên ít hơn 60 ngày, mức thuế TNCN là 0% (không áp dụng với giám đốc, nghệ sĩ biểu diễn giải trí, chuyên gia)
Trong quá trình lưu thông hàng hóa, dịch vụ trên thị trường, nhà đầu tư và khách hàng đều phải quan tâm đến thuế hàng hóa và dịch vụ (Goods and Services Tax – GST). Đây là thuế tiêu thụ đánh vào sản phẩm, dịch vụ sản xuất tại Singapore hoặc nhập khẩu vào Singapore. Mức thuế GST tiêu chuẩn hiện nay đang là 7%.

Việc sở hữu bất động sản tại Singapore là điều mà rất nhiều nhà đầu tư hướng đến. Nếu cho thuê lại nhà ở sau khi mua, bạn sẽ phải quan tâm thuế tài sản. Thuế này được tính theo công thức:
thuế = giá trị hằng năm x tỷ suất thuế (Property tax = annual value x tax rate)
Trong đó:
Giá trị hằng năm: là thu nhập từ việc cho thuê bất động sản, tính theo giá cho thuê của các bất động sản tương đương trên thị trường
Tỷ suất thuế: dao động từ 10 – 20%

Nếu bạn có các khoản thanh toán sử dụng nguồn tiền từ Singapore chi trả cho các đối tượng (có thể là cá nhân, doanh nghiệp) không cư trú tại Singapore, bạn phải nộp thuế nhà thầu. Cư dân Singapore không phải chịu khoản thuế này.

Việc áp dụng mức thuế nhà thầu đối với các khoản thanh toán cho các công ty không thường trú tại Singapore thường rơi vào các khoản thanh toán như:
  • Lệ phí, tiền lãi, hoa hồng từ các khoản cho vay hoặc khoản nợ: mức thuế 15%
  • Phí bản quyền, phí thuê, các khoản thanh toán cho việc sử dụng động sản (movable property): mức thuế tươn gứng là 10% và 15%
  • Phí thanh toán cho việc sử dụng tài sản trí tuệ: mức thuế 10%
  • Phí quản lý: mức thuế 17%
  • Phí hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ: mức thuế 17%
Với mức thuế suất lý tưởng và nhiều điền kiện thuận lợi khác về thuế, Singapore chính là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư trong và ngoài khu vực lựa chọn để phát triển kinh doanh. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thành lập công ty tại Singapore, bạn cần một công ty dịch vụ doanh nghiệp uy tín để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

Hãy liên hệ:
Website: https://bbcincorp.sg/vi
Email: service@bbcincorp.sg
Số điện thoại: (+65) 3138 1666
Địa chỉ: 68 CIRCULAR ROAD #02-01 SINGAPORE (049422)
 

Hội kế toán trưởng Việt Nam - Nghề kế toán  4.0
Top